Đối với những bạn đã xin được các loại visa dài hạn như: visa Canada 10 năm, visa Hàn Quốc 5 năm, visa Úc 3 năm… thường gặp trường hợp là visa vẫn còn hạn nhưng hộ chiếu sắp hết hạn nên phải đổi hộ chiếu. Vậy đổi hộ chiếu mới khi visa vẫn còn hạn trong hộ chiếu cũ thì có sử dụng được visa cũ này nữa không? Phải làm gì để có thể sử dụng được visa này. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ THÔNG TIN VÀ KHAI FORM

Bạn chuẩn bị đầy đủ các thông tin cá nhân và các thông tin liên quan đến bố, mẹ để vào trang web này và khai online theo hướng dẫn.

https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/

Lưu ý: Bản khai này chỉ có tác dụng trong vòng 24 giờ, nếu sau 24h không đến làm thủ tục thì đến nơi bạn sẽ phải khai lại từ đầu. Tốt nhất là nên đến phòng quản lý xuất nhập cảnh rồi hẳn khai luôn, vì ở đó có sẳn máy vi tính cho người dân tự điền.

Vào website chúng tôi đã cung cấp ở trên để khai form cấp hộ chiếu
Vào website chúng tôi đã cung cấp ở trên để khai form cấp hộ chiếu

BƯỚC 2: CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ ĐI NỘP

Hộ chiếu cấp mới lần đầu hoặc cấp lại hộ chiếu do hết hạn: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hộ chiếu cấp lại do hư hỏng hoặc bị mất, đề nghị sửa đổi, bổ sung: Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố
Nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố

BƯỚC 3: HOÀN THIỆN THỦ TỤC

Để hoàn thiện thủ tục đổi hộ chiếu mới khi visa vẫn còn hạn trong hộ chiếu cũ, bạn cần mang những giấy tờ đi nộp như sau:

  • Sổ hộ khẩu (sổ tạm trú)
  • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước

Khi đến bạn sang phòng bên tay phải từ cửa vào để làm thủ tục và chụp ảnh, bạn cũng không cần in form khai trên mạng ra làm gì. Vì khi đến đó chỉ cần đọc tên đưa chứng minh thư họ sẽ kiểm tra online thấy khai rồi họ sẽ báo bạn ra chụp ảnh và thanh toán 20.000 tiền chụp ảnh (giá có thể thay đổi). Bước này họ sẽ đưa tên bạn vào danh sách và hệ thống chờ.

Sang phòng bên trái chờ hiện tên bạn trên bảng hiện tên để làm thủ tục đóng tiền. Trong khi làm thủ tục, nhân viên sẽ hỏi bạn: “Bạn có visa nào vẫn còn hạn ở hộ chiếu cũ không”, nếu có bạn sẽ được điền vào một đơn gọi là “ Đơn bị trú” trong đó đề cập rằng trong trang số bao nhiêu của hộ chiếu tôi có visa của nước ABC nào đó vẫn còn hạn đến ngày tháng năm…

Khi nhận hộ chiếu mới ngay trang thứ 2 của hộ chiếu bạn sẽ thấy câu: Hộ chiếu số B012345 sẽ thay thế cho hộ chiếu C678910. Điều này đồng nghĩ với việc hộ chiếu mới chỉ thay thế cho hộ chiếu cũ và tất cả những gì còn hiệu lực trong hộ chiếu cũ bạn vẫn có thể sử dụng.

Lệ phí làm hộ chiếu mới lần đầu là 200.000 VND/người. Sau khi làm xong họ có thủ tục chuyển phát nhanh hộ chiếu về tận nhà bạn phải trả thêm khoảng 20.000 VND nữa cho dịch vụ này. Nếu không bạn có thể đến tận nơi để lấy trực tiếp.

Nhớ mang sổ hộ khẩu, chứng minh thư khi đi làm hộ chiếu
Nhớ mang sổ hộ khẩu, chứng minh thư khi đi làm hộ chiếu

BƯỚC 4: NHẬN KẾT QUẢ

Bạn sẽ nhận được hộ chiếu trong vòng 10-15 ngày làm việc (tùy thời điểm) kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Nếu chọn dịch vụ chuyển phát nhanh tại nhà họ sẽ chuyển đến tận nơi. Nếu không thì bạn có thể trực tiếp đến lấy theo lịch hẹn trên giấy của nơi tiếp nhận.

Khi đi lấy bạn phải mang theo chứng minh thư, giấy hẹn, bạn phải đích thân đến lấy, không được lấy hộ trừ khi là vợ chồng.

Trên đây là thủ tục đổi hộ chiếu mới nhưng vẫn giữ được visa ở hộ chiếu cũ bạn cần nắm, rất đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Nếu làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi, các bước thực hiện cũng tương tự như trên.