Người nước ngoài tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nhưng thẻ tạm trú vẫn còn giá trị hay trường hợp, thời hạn hợp đồng lao động đã hết nhưng công ty không gia hạn thêm thì công ty nên xử lý thẻ tạm trú còn hạn như thế nào? Đối với những trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2015 tại Điều 45. Quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh như sau:

Làm văn bản thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh hủy Thẻ Tạm Trú còn thời hạn của người lao động nước ngoài, với lý do Công ty không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian người đó ở Việt Nam do chấm dứt hợp đồng hoặc là tự ý nghỉ việc. Phía Công ty phối hợp với cơ quan chức năng đề nghị người lao động nước ngoài xuất cảnh.

 

Thẻ tạm trú
Thu hồi thẻ tạm trú người nước ngoài

Theo quy định trên, Công ty phải soạn thảo công văn, kèm theo thẻ tạm trú gốc của người nước ngoài nộp lên Cơ quan xuất nhập cảnh để được giải quyết.

Đối với người nước ngoài mà công ty cho chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, để tạo điều kiện cho người lao động, thì công ty có thể thu hồi thẻ tạm trú của người nước ngoài và xin cấp visa xuất 15 ngày để người lao động có thời gian chuẩn bị xuất cảnh khỏi Việt Nam hay gia hạn lưu trú thêm 1-3 tháng để người lao động có thời gian tìm việc ở một công ty mới. Một khi có công ty mới bảo lãnh, người lao động sẽ tiếp tục được ở lại Việt Nam để làm việc.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc khi người nước ngoài nghỉ việc, công ty nên tìm hiểu thật kỹ những quy định cũng như trách nhiệm đối với người lao động nước ngoài trước khi họ nhập cảnh vào Việt Nam.

Mọi thắc mắc về những vấn đề trước và sau khi người nước ngoài xuất nhập cảnh vào Việt Nam, Quý khách hãy liên cho chuyên viên tư vấn của Việt Uy Tín để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết. Hotline: 0917.13.55.33

Việt Uy Tín là công ty cung cấp dịch vụ làm visa lớn và uy tín và các dịch vụ như làm thẻ tạm trú, giấy phép lao động, lý lịch tư phápđổi bằng lái xe với đội ngũ hơn 50 chuyên viên tư vấn và xử lý hồ sơ, chúng tôi tự hào mình là công ty visa đứng đầu trong lĩnh vực visa tại Việt Nam.