Bạn đang là sinh viên, hè sắp đến bạn đã có dự định gì chưa? Nhiều bạn rất muốn tận dụng kỳ nghỉ hè này kiếm việc làm thêm. Bạn từng nghĩ hè này mình sẽ làm việc tại Mỹ không. Chính phủ Mỹ hiện đang có chương trình hổ trợ sinh viên làm việc và du học hè tại Mỹ. Nhưng xung quanh đó còn khá nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên về chương trình này. Trong bài này Việt Uy Tín sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến đối tượng là sinh viên đang có dự định và đã tham gia chương trình đi làm và du học hè tại Mỹ và thời hạn Visa Mỹ. Một lưu ý quan trọng là trong thời gian các trường đại học còn giảng dạy chính thức, chính phủ Mỹ nghiêm cấm sinh viên làm việc trong thời gian này.

 Thời hạn Visa Mỹ

Thời hạn gia hạn Visa Mỹ

Vì sao chính phủ Mỹ giới hạn thời gian làm việc ở Mỹ?

Sinh viên chỉ được phép làm việc và du học hè trong khoảng thời gian các trường đại học ngừng giảng dạy chính thức theo pháp luật của Mỹ. Chính phủ Mỹ đã ấn định thời gian này trùng với kì nghỉ hè của sinh viên Việt Nam để tạo điều kiện cho các bạn làm việc.

Một số người không được cấp Visa vì lý do năm trước đó, họ ở lại làm việc quá thời hạn cho phép. Thực tế có phải vậy không?

Đúng là như vậy, điều đó vi phạm pháp luật Mỹ, kể cả việc làm việc trong khoảng thời gian các trường đại học đang giảng dạy chính thức. Họ sẽ có rất ít cơ hội được cấp Visa vào lần sau.

Nếu tôi xin Visa ở TP.HCM hoặc Hà Nội thì thời hạn làm việc và du học có khác nhau hay không?

Không có sự khác nhau, hai cơ quan này đều áp dụng pháp luật và tiêu chuẩn chung để xét duyệt các loại Visa.

Nếu trường đại học gia hạn thời gian lưu trú của tôi lâu hơn và có thể vắng một vài buổi học thì tôi có thể ở và làm việc hơn thời hạn chính thức không?

Không, trường đại học và bạn không có quền tăng thời hạn ở lại và làm việc. 

Tôi hiện đang học trường có hệ thống tín chỉ và được bảo lưu một học kỳ để tham gia làm việc và du học hè trong 4 tháng. Liệu tôi có đủ điều kiện tham gia hay không?

Bạn không đủ điều kiện tham gia vì bạn học trường tín chỉ sẽ không đạt đủ điều kiện.

Tôi là sinh viên năm cuối và sẽ có một thời gian nghỉ dài vào tháng 6 này trước khi bảo vệ luận án. Tôi có thể làm việc ở Mỹ hơn thời hạn quy định?

Theo luật pháp hiện hành, tất cả sinh viên phải chấp hành nghiêm chỉnh khung giờ quy định. Không có trường hợp ngoại lệ cho bất cứ đối tượng nào khác. Mỗi quốc gia sẽ có khung giờ quy định riêng.

Thời hạn Visa Mỹ của tôi có giá trị trong 9 tuần và tôi được cho phép sang Mỹ 4 tuần trước ngày bắt đầu chương trình và lưu trú thêm 4 tuần cho kế hoạch du lịch sau ngày Visa hết giá trị. Tôi thắc mắc không biết tôi có thể làm việc trong 8 tuần này không?

Không, bạn chỉ có thể du lịch trong 2 khoảng thời gian này nhưng với điều kiện các trường đại học đang trong tình trang ngừng giảng dạy. 

Thời hạn visa Mỹ không định cư
Thời hạn visa Mỹ không định cư

Với thời hạn Visa Mỹ khắc khe như vậy bạn nên cân nhắc và lập kế hoạch một cách kỹ lưỡng trước khi làm việc và du học tại Mỹ. Bạn có thêm bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ ngay với chúng tôi Việt Uy Tín để được giải đáp.

Thông Tin Liên Quan