Đối với những bạn mới xin visa Úc lần đầu luôn gặp rất nhiều khó khăn, từ khâu chuẩn bị hồ sơ, đặt lịch hẹn online, lấy sinh trắc học, kiểm tra tình trạng hồ sơ… Để giúp các bạn có nhu cầu đi Úc tiết kiệm được thời gian, công sức chúng tôi xin chia sẻ quy trình xin visa du lịch Úc chuẩn nhất. Chỉ cần làm theo hướng dẫn chắc chắn bạn sẽ thấy xin visa không còn quá khó khăn nữa.

Quy trình xin visa Úc các diện du lịch, thăm thân, công tác gồm 6 bước cơ bản dưới đây. Lưu ý, vì một số khâu khá rườm rà nên chúng tôi đã viết thành bài riêng cho nó, bạn click vào đường link để xin chi tiết.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc

Tùy loại visa Úc bạn muốn xin thuộc diện du lịch, thăm thân hay công tác sẽ có yêu cầu về hồ sơ khác nhau. Bởii thế, hãy xác định mục đích đến Úc của bạn là gì rồi chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cho phù hợp nhé.

Ở bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách chuẩn bị bộ hồ sơ visa Úc tự túc cho các diện visa người Việt thường xin. Vì thế bài viết này không đề cập sâu thêm nữa.

Hồ sơ xin visa Úc quan trọng nhất chính là đơn xin visa
Hồ sơ xin visa Úc quan trọng nhất chính là đơn xin visa

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa

Đối với visa Úc, trước khi lên VFS nộp hồ sơ bạn phải đặt lịch hẹn online trước. Cụ thể như thế nào thì các bạn xem tại bài viết: Cách đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa Úc online.

Bước 3. Nộp hồ sơ và lấy sinh trắc học

Đến ngày hẹn nộp hồ sơ, bạn mang toàn bộ hồ sơ lên VFS Global Australia:

 • Hà Nội: Lầu 3 Tòa nhà Gelex, 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng
 • Đà Nẵng: Lầu 6, Tòa nhà ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh , Quận Hải Châu
 • Hồ Chí Minh: Lầu 4 Tòa nhà Resco, Số 94-96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1
Người dân tp.HCM lấy sinh trắc học tại Lầu 4 Tòa nhà Resco
Người dân TP. HCM lấy sinh trắc học tại Lầu 4 Tòa nhà Resco

Quy trình nộp hồ sơ (từ 30-60 phút)

 • Đầu tiên, bạn gặp lễ tân, lấy số thứ tự chờ đến lượt
 • Đến lượt, nhân viên tiếp nhận sẽ kiểm tra toàn bộ hồ sơ. Họ sẽ trả lại các hồ sơ gốc không cần thiết
 • Nếu đầy đủ, đến bước thu phí. Có thể đóng phí bằng tiền mặt (VND) hoặc cà thẻ
 • Ngồi đợi đến lượt lấy sinh trắc học (lấy dấu vân tay và chụp toàn bộ khuôn mặt)
 • Xong xuôi, bạn sẽ nhận được lịch hẹn trả kết quả theo lý thuyết từ 2 đến 4 tuần. Nhưng có thể là sớm hơn hoặc lâu hơn tùy từng thời điểm, từng hồ sơ.
 • Bạn cũng có thể đăng ký nhận kết quả qua email. Mỗi bước xử lý hồ sơ đều được thông báo bằng email cho đến khi có kết quả.

Bước 4. Xử lý phản hồi

Sau khi hồ sơ được VFS Global tiếp nhận sẽ chuyển trực tiếp đến Bộ Nội vụ Úc xét duyệt. Nhân viên xét duyệt thường là người Việt. Có thể có 3 trường hợp xảy ra:

 • Yêu cầu bổ sung thêm hồ sơ hoặc yêu cầu kiểm tra sức khỏe. Họ sẽ gửi thông tin đến email của bạn. Đừng quên kiểm tra email thường xuyên nhé. Về vấn để kiểm tra sức khỏe, thường chỉ yêu cầu với người lớn tuổi.
 • Gọi điện xác minh: nhân viên xét duyệt có thể gọi điện trực tiếp cho bạn để trao đổi kỹ hơn về các thông tin trên hồ sơ hoặc chưa thể hiện trên hồ sơ. Cuộc gọi bằng tiếng Việt nên bạn đừng lo lắng. Các thông tin chỉ xoay quanh hồ sơ bạn nộp là chủ yếu. Ví dụ như công việc, tài chính, mục đích chuyến đi…
 • Xác minh các bên liên quan: ví dụ như xác minh lại công việc của bạn chẳng hạn. Những trường hợp này rất ít, nếu có là do có nghi vấn liên quan tính xác thực của hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn không có gì sai sự thật thì không phải lo gì cả.
Sau khi hồ sơ được Vfs Global tiếp nhận sẽ chuyển trực tiếp đến Bộ Nội vụ Úc
Sau khi hồ sơ được Vfs Global tiếp nhận sẽ chuyển trực tiếp đến Bộ Nội vụ Úc

Bước 5. Kiểm tra tình trạng hồ sơ (nếu muốn)

Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn nôn nóng muốn biết hồ sơ đang được xử lý ở giai đoạn nào, có thể kiểm tra online như sau:

 • Truy cập: https://www.vfsvisaonline.com/
 • Điền số hồ sơ, ngày tháng năm sinh
 • Tình trạng hồ sơ đang ở bước nào sẽ được ghi rõ: Đã nhận hồ sơ > Đã chuyển hồ sơ cho Bộ Nội vụ > Hồ sơ đang xét duyệt > Đã có kết quả…

Bước 6. Nhận kết quả

Nếu đăng ký nhận kết quả qua email, bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả. Trong email nói rõ có đồng ý cấp visa hay không. Không đồng ý thì lý do là gì. Trường hợp đậu visa, file đính kèm chính là visa của bạn. Chỉ cần in ra kẹp vào hộ chiếu là có thể vi vu rồi đấy.

Trên đây là quy trình xin visa Úc chi tiết từ khâu chuẩn bị hồ sơ cho đến nhận kết quả. Bạn nào mới xin visa Úc lần đầu nên tham khảo để tự chuẩn bị cho bản thân.

Thông Tin Liên Quan