Theo quy định thống nhất của Hiệp ước Schengen, khách du lịch nếu sở hữu visa Schengen thì có thể tự do đi lại trong lãnh thổ của của các nước này. Thông thường, nếu muốn du lịch châu Âu mọi người sẽ chọn xin visa Schengen tại Đại sứ quán Pháp (hay nói cách khác là visa Pháp) vì tỷ lệ đậu sẽ cao hơn so với xin visa các nước khác cùng khối Schengen. Tuy nhiên, nếu Na Uy là nước bạn nhập cảnh đầu tiên và có thời gian lưu trú lâu nhất thì bạn bắt buộc phải xin visa du lịch Na Uy chứ không phải Pháp.

Để biết cách xin visa Na Uy như thế nào, hãy tham khảo bài hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Na Uy

Để xin visa du lịch Na Uy, đương đơn vui lòng chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Bản gốc và bản sao hộ chiếu (kể cả những hộ chiếu trước đây), còn hạn ít nhất 6 tháng, có chữ ký và còn ít nhất 2 trang trắng
  • 2 ảnh hộ chiếu 35mm x 45mm, chụp trong vòng 6 tháng, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế: phông nền trắng, chụp chính diện, đầu tóc gọn gàng, không đeo kính, v.v.
  • Bản sao chứng minh nhân dân (công chứng)
  • Bản sao sổ hộ khẩu (tất cả các trang, công chứng)
  • Bản sao có công chứng giấy đăng ký kết hôn/ ly hôn/ giấy chứng nhận độc thân
  • Bản sao có công chứng giấy khai sinh
  • Tờ khai xin visa đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu, có chữ ký

Ngoài những giấy tờ thân nhân, đương đơn còn cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh công việc, mục đích chuyến đi và hồ sơ chứng minh đủ khả năng tài chính cho chuyến đi.

Hồ sơ xin visa Na Uy tương tự như xin visa Schengen
Hồ sơ xin visa Na Uy tương tự như xin visa Schengen

Nộp hồ sơ visa Na Uy

Đối với visa Na Uy nói riêng cũng như visa Schengen nói chung, các bạn không nộp hồ sơ qua Đại sứ quan hay Lãnh sự quán mà phải nộp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global.

Bước 1: Đặt lịch hẹn nộp hô sơ trên trang web VFS.Global

Theo quy định, bạn không được phép tự ý lên nộp hồ sơ mà phải đặt lịch hẹn trước trên website. Bạn vào web VFS.Global https://www.vfsglobal.com/norway/vietnam/vietnamese/Schedule_an_Appointment.html để đăng ký đặt lịch hẹn.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận

In email xác nhận lịch hẹn và mang theo cùng tất cả các giấy tờ cần thiết tới nộp trực tiếp tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global ở 1 trong 2 địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Tầng 2, phòng 207, số 1 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai
  • Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, tầng 3, số 94-96, đường Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Q1

Lưu ý: Bạn nên thu xếp thời gian để tới nộp hồ sơ vào đúng ngày giờ đã đặt lịch. Nếu không, cuộc hẹn của bạn sẽ bị hủy và bạn sẽ phải đặt cuộc hẹn mới trên hệ thống.

Để đi du lịch Na Uy bạn bắt buộc phải xin visa
Để đi du lịch Na Uy bạn bắt buộc phải xin visa

Bước 3: Xem xét và giải quyết hồ sơ visa Na Uy

Các hồ sơ xin visa du lịch Na Uy sẽ được chuyển đến Đại sứ quán Na Uy để xét duyệt trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ. Thời gian duyệt có thể kéo dài lâu hơn (tới 30 ngày) nếu hồ sơ cần phải bổ sung giấy tờ hoặc xác nhận lại thông tin theo yêu cầu.

Bạn có thể tra cứu hồ sơ trực tuyến trên trang web của Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS để nắm được hồ sơ của mình đang được xử lý đến giai đoạn nào.

Bước 4: Nhận kết quả xét duyệt visa Na Uy

Khi nhận được tin nhắn hoặc email xác nhận đến lấy lại hộ chiếu, bạn có thể trực tiếp đến Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS hoặc chờ nhận qua đường chuyển phát nhanh (nếu đã đăng ký dịch vụ này khi nộp hồ sơ).

Trên đây là quy trình xin visa Na Uy du lịch tự túc cho những bạn đang có kế hoạch khám phá Na Uy và châu Âu. Hy vọng với hướng dẫn của chúng tôi bạn sẽ mau chóng có được thị thực và sớm thực hiện hành trình của mình!