Những sai lầm người xin visa công tác Úc mắc phải thường đến từ khâu chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Bởi Lãnh sự quán Úc không phỏng vấn và chỉ đưa ra các yêu cầu chung với từng loại visa mà không có chỉ dẫn cho từng trường hợp cụ thể. Nên việc tự xin visa cho từng người sẽ gặp nhiều khó khăn, và không phải ai cũng dễ dàng đạt được, trừ những hồ sơ rất mạnh.

Cùng tìm hiểu các sai lầm khi làm visa công tác Úc mà nhiều người đã gặp để tránh việc visa Úc bị từ chối nhé.

Thư mời đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là tất cả

Thư mời chỉ có ý nghĩa làm rõ mục đích chuyến đi, trong khi đó Đại sứ quán xét duyệt visa dựa trên sự tổng hòa, logic của từng loại giấy tờ bạn kê khai trong hồ sơ. Bởi thế, dù có được mời bởi một công ty lớn, một tổ chức uy tín nhưng các loại giấy tờ còn lại không đủ tiêu chuẩn vẫn bị từ chối visa như thường.

Úc không cần cung cấp thư mời gốc nên bạn có thể sử dụng bản mềm qua email là được chấp nhận. Thư mời phải có đủ thông tin của người mời và được mời, lý do sang công tác Úc nhằm mục đích gì và bên nào là người chi trả cho chuyến đi. Một điểm nữa cần lưu ý là thư mời phải đến từ cá nhân, công ty, tổ chức có lĩnh vực hoạt động liên quan đến công việc hiện tại của bạn.

Ví dụ: Bạn làm trong lĩnh vực cơ khí nhưng thư mời lại đến từ một công ty về nghệ thuật là không được đâu nhé, nếu đưa loại thư mời như thế vào hồ sơ thì có khi nó lại chính là nguyên nhân khiến visa công tác Úc của bạn bị từ chối.

Hồ sơ xin visa công tác Úc bắt buộc phải có thư mời
Hồ sơ xin visa công tác Úc bắt buộc phải có thư mời

Xin nhiều loại visa trong thời gian ngắn

Hãy lưu ý rằng chỉ có một loại visa được tồn tại trong hộ chiếu của bạn. Nếu bạn có visa du lịch rồi nhưng đột ngột phải đi công tác thì cứ sử dụng visa mà bạn đang có, rồi khi về sẽ làm lại visa khác nếu bạn chỉ được cấp loại nhập cảnh 1 lần. Nếu được cấp nhiều lần thì tốt quá rồi không phải lo, nhưng không có chuyện cất visa du lịch Úc đi để làm visa công tác rồi sau đó sử dụng dần đâu bạn nhé.

Cứ nộp hết giấy tờ gốc là được cần gì công chứng

Một số loại thị thực không yêu cầu phải công chứng giấy tờ, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản… nhưng riêng giấy tờ xin công tác visa Úc đều phải công chứng nhà nước kể cả hộ chiếu và cung cấp các giấy tờ cho chuyến đi rõ ràng nhất như: khách sạn, vé máy bay, lịch trình.

Giấy tờ xin visa công tác Úc phải được dịch thuật công chứng nhé
Giấy tờ xin visa công tác Úc phải được dịch thuật công chứng nhé

Giấy tờ nhân thân không rõ ràng

Nhiều người nói rằng đi xin visa công tác thì cần gì giấy tờ rườm rà, đã có công ty bảo lãnh là được rồi. Nhưng Úc là nước đòi hỏi nhiều giấy tờ để chứng minh nhân thân trong tất cả các đại sứ quán. Mục đích của họ là cần biết chính xác về thông tin họ hàng, anh chị em để nếu như người này trốn ở lại thì họ cũng sẽ tìm ra.

Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ giả

Đại sứ quán Úc không phỏng vấn khi bạn nộp hồ sơ, nếu hồ sơ tốt cho luôn kết quả, nếu hồ sơ kém từ chối luôn. Cũng vì thế mà nhiều người có tâm lý “cứ chuẩn bị hồ sơ giấy tờ giả, chắc gì đã biết”. Tất nhiên, hậu quả là bị từ chối visa rồi.

Kinh nghiệm xin visa công tác Úc trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin visa Úc nhanh chóng. Trong quá trình làm hồ sơ bạn cần phải cung cấp nguồn thông tin chính xác và đảm bảo được sự logic, hợp lý thì mới có thể tránh bị từ chối visa Úc ngay lần đầu.

Thông Tin Liên Quan