Ngày 06/06/2019, Hội đồng Liên minh Châu Âu đã phê duyệt một số sửa đổi đối với Visa Châu Âu - Visa Schengen. Các sửa đổi này dự kiến áp dụng chính thức vào ngày 01/01/2020. Thông tin chính thức sẽ được công bố trên tạp chí của Liên minh Châu Âu trong một vài ngày tới.

Cùng visa Việt Uy Tín điểm qua các thay đổi về Visa Châu Âu - Visa Schengen áp dụng từ năm 2020 nhé!

  • Được nộp đơn xin visa trước ngày khới hành từ 15 ngày đến 6 tháng. Quy định cũ là 15 ngày đến 3 tháng. Điều này tạo thuận lợi cho người xin visa dễ dàng sắp xếp thời gian, công việc hơn.
  • Phí xin visa Schengen loại single tăng từ 60 Euro thành ra 80 Euro. Chi phí tăng thêm được sử dụng để tăng cường các công cụ xét duyệt và quản lý xuất nhập cảnh.
Sang năm 2020, khối Schengen có nhiều thay đổi trong chính sách cấp visa
Sang năm 2020, khối Schengen có nhiều thay đổi trong chính sách cấp visa
  • Sẽ tăng khả năng cấp visa multiple thời hạn từ 1-5 năm cho những người có lịch sử đi lại trong khối Schengen nhiều lần. Tất nhiên là lịch sử đó không vi phạm bất cứ điều luật gì của khối. Chính sách này hiện tại đã có, nhưng từ năm 2020 sẽ “mở” hơn.
  • Một tin vui nữa với cộng đồng ưa xê dịch. Có thể trong tương lai, visa Schengen sẽ có thêm hình thức nộp online. Giống như visa Úc, New hay Canada hiện nay. Và với cá nhân mình, điều này là tuyệt vời nhất. Nộp hồ sơ Pháp tại TLS contact rất hay gặp trường hợp đòi hỏi bổ sung hồ sơ để thu thêm phí. Ở Hà Nội cũng gặp tình trạng “ép” sử dụng dịch vụ VIP. Nhưng có lẽ điều này còn lâu mới thành hiện thực, vì TLS contact lúc đó chỉ làm nhiệm vụ lấy sinh trắc học.
Lượng người nhập cư bất hợp pháp ngày càng tăng khiến việc cấp visa cũng gắt gao hơn
Lượng người nhập cư ngày càng tăng khiến việc cấp visa cũng gắt gao hơn
  • Việc nhập cư bất hợp pháp tại Schengen thời gian qua vẫn đang trong tình trạng đáng báo động. Vì vậy, việc xét duyệt sẽ được siết chặt hơn nữa. Cộng đồng có thể cảm nhận rõ rệt khi cảnh sát và an ninh sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại hỏi rất kỹ khi xuất cảnh. Và các trường hợp nhập cảnh Schengen không đúng như lịch trình nộp trong hồ sơ xin visa bị thẩm vấn, thậm chí từ chối nhập cảnh.
  • Một điều đáng lưu ý nữa, Visa Pháp trước đây thuộc loại “dễ” nhất khối nhưng giờ lại thuộc nhóm “khó” khi xét duyệt rất chặt chẽ. Mới đây, một trường hợp đã được cấp visa schengen đầu lãnh sự Pháp bị gọi lên trình diện và hủy visa trước ngày khởi hành. Đây là một điều chưa có tiền lệ vì lý do hủy là do lịch trình, vé máy bay và booking khách sạn. Tuy thông tin chưa được xác thực 100%, nhưng điều này cảnh tỉnh người xin visa nên làm hồ sơ nghiêm túc, chính xác và đúng mục đích.

Trên đây là những thay đổi chính sách cấp visa Schengen trong năm tới, các bạn đang có nhu cầu đi du lịch, thăm thân, công tác tại châu Âu nên cập nhật những thông tin này ngay nhé!

Thông Tin Liên Quan