Người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, công tác, lao động, học tập hoặc thăm thân cần phải làm thủ tục xin visa Việt Nam để nhập cảnh. Theo quy định, Visa Việt Nam cho người nước ngoài được cấp tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài như Đại Sứ Quán, Lãnh Sự Quán Việt Nam. Trường hợp nước sở tại không có Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, người nước ngoài có thể được cấp tại cửa khẩu, sân bay nhưng phải có công văn nhập cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động kỹ thuật... Việt Nam công tác, làm việc sẽ được cấp visa dài hạn 1 năm hoặc được xem xét cấp Thẻ Tạm Trú từ 1 đến 3 năm nếu người đó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

  1. Có giấy phép lao động.
  2. Được miễn giấy phép lao động và có văn bản ghi nhận của cơ quan thẩm quyền của Việt Nam.

Công dân Việt Nam ở nước ngoài có vợ, chồng, con là người nước ngoài hoặc là người Việt đang định cư ở nước ngoài đủ các điều kiện sau sẽ được xem xét cấp miễn thị thực:

  1. Hộ chiếu/Passport nước ngoài còn thời hạn 6 tháng trở lến tính từ ngày nhập cảnh.
  2. Nếu không có Hộ chiếu/Passport thì phải có giấy tờ thường trú của quốc gia nơi người Việt Nam định cư cấp và còn thời hạn trên 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh.

Vì một lý do nào đó mà người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam nhưng chưa gia hạn Visa kịp và muốn xuất cảnh ra khỏi Việt Nam thì với trường hợp này theo như quy định mới nhất Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc là Phòng quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành xem xét mức phạt phù hợp và cấp visa có thời hạn ít hơn 15 ngày (thời hạn để chuẩn bị các hồ sơ làm những thủ thục cần thiết để xuất cảnh khỏi Việt Nam).

Việt kiều trong quá trình nhập cảnh vào Việt Nam thăm thân nhưng visa hết hạn thì phải chuẩn bị các giấy tờ và tiến hành làm thủ tục như sau:

  1. Sử dụng Tờ khai mẫu N5 kê khai các thông tin yêu cầu trong mẫu này.
  2. Tiếp theo đến nơi quản lý tạm trú xin con dấu và chữ ký xác nhận vào tờ khai. 
  3. Cuối cùng là đem kèm hộ chiếu, thị thực cùng với tờ khai mẫu N5 đã được xác nhận đến Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh/ thành phố nơi đang tạm trú để được giải quyết.
  4. Thời gian xử lý yêu cầu từ 5 - 7 ngày làm việc.

Người nước ngoài tự ý chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nhưng thẻ tạm trú vẫn còn giá trị hay trường hợp, thời hạn hợp đồng lao động đã hết nhưng công ty không gia hạn thêm thì công ty nên xử lý thẻ tạm trú còn hạn như thế nào? Đối với những trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2015 tại Điều 45. Quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh như sau:

Làm văn bản thông báo cho cơ quan xuất nhập cảnh hủy Thẻ Tạm Trú còn thời hạn của người lao động nước ngoài, với lý do Công ty không còn nhu cầu bảo lãnh trong thời gian người đó ở Việt Nam do chấm dứt hợp đồng hoặc là tự ý nghỉ việc. Phía Công ty phối hợp với cơ quan chức năng đề nghị người lao động nước ngoài xuất cảnh.

Căn cứ theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam Số 47/2014/QH13 thì bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với các thị thực có giá trị một lần, giá trị nhiều lần sau khi visa hết hạn người đó phải làm thủ tục xuất cảnh Việt Nam, nếu muốn quay trở lại Việt Nam thì phải xin cấp visa mới. Người nước ngoài có thể xin cấp mới tại Đại Sứ Quán, Lãnh Sứ Quán của Việt Nam đặt tại quốc gia của mình hoặc tại các sân bay và cửa khẩu quốc tế.

Khi người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam tùy theo mục đích nên chọn loại thị thực phù hợp, cân nhắc xem có cần phải nhập cảnh, xuất cảnh nhiều lần và trong thời hạn bao lâu. Nếu bạn chưa biết phải chọn loại visa nào thì liên hệ với Việt Uy Tín, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn loại visa phù hợp với bạn nhất.

Thị thực một lần nhập cảnh: là loại thị thực cho phép người nước ngoài được phép nhập cảnh và xuất cảnh Việt Nam chỉ một lần duy nhất trong thời hạn hiệu lực của thị thực và không được thay đổi mục đích thị thực.

Người nước ngoài đến một trong 3 sân bay dưới đây, xuất trình công văn chấp thuận nhập cảnh vào Việt Nam do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho cùng với Hộ chiếu/Passport để nhân viên sân bay kiểm tra, đối chiếu nếu hợp lệ sẽ tiến hành dán tem thị thực - visa vào Hộ chiếu/Passport:

Làm thủ tục xin cấp visa tại sân bay
Làm thủ tục xin cấp visa tại sân bay

Cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài - NoiBai International Airport (NIA)

  • Địa chỉ: Xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Việt Nam 
  • Số điện thoại liên hệ: 04.3886.5047 - 04.3886.5027
  • Số Fax: 04.3886.5540
  • AFS: VVNBZPZX
  • SITA: HANHCVN
  • Mã hàng không (Code): HAN
  • Nhà ga hành khách T1 (Passenger Terminal 1) : 90.000m2
  • Đường hạ cất cánh (Runway): 2 đường cất hạ cánh với độ dài là 3.200m và 3.800m; rộng 45m.
  • Sân đỗ tàu bay (Apron): 10,1 ha
  • Năng lực: 8 triệu hành khách quốc tế/năm và 4 triệu hành khách quốc nội/năm
  • Giờ phục vụ: 24/24

Khi quyết định đến Việt Nam bạn nên cân nhắc về mục đích và thời gian xuất nhập cảnh để chọn loại Visa phù hợp nhất. Do Visa được chia làm nhiều loại và phí cho từng loại cũng khác nhau, có 2 mức phí khi làm thị thực đó là:

- Phí dịch vụ của Việt Uy Tín: bạn thanh toán cho chúng tôi để hỗ trợ bạn làm thủ tục xin công văn chấp thuận cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

- Phí dán tem tại sân bay: bạn thanh toán bằng tiền mặt cho nhân viên kiểm tra của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để họ dán tem vào Hộ chiếu/Passport.

Theo quy định ở điều 18 trong luật "Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam" thì người nước ngoài được cấp thị thực tại sân bay quốc tế (Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng) hay cửa khẩu quốc tế đường bộ và các cửa khẩu quốc tế đường biển trong các trường hợp sau đây:

  • Quốc gia của người xin cấp thị thực không có cơ quan cấp thị thực Việt Nam
  • Người nước ngoài đã đi qua nhiều nước trước khi đến Việt Nam
  • Tham gia chương trình du lịch, tham quan của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế ở Việt Nam
  • Thuyền viên là người nước ngoài đang ở tại cửa khẩu quốc tế đường biển của Việt Nam muốn xuất cảnh đến cửa khẩu khác.
  • Người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích dự tang lễ người thân hoặc người bệnh nặng.
  • Mục đích vào Việt Nam để giải quyết sự cố có tính khẩn cấp, cứu hộ, cứu nạn hay phòng chống thiên tai, dịch bệnh, vào theo lý do đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đề nghị cấp phép.

Thư chấp thuận thị thực Việt Nam là một văn bản do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp, hỗ trợ người nước ngoài nhận thị thực Việt Nam cấp tại sân bay hoặc tại Đại sứ quán/Lãnh sứ quán Việt Nam ở quốc gia người xin thị thực. Nếu bạn có nhu cầu muốn xin visa sân bay hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline: 091 8888 726

Xem thêm bài viết về Việt Uy Tín:

Công văn thông báo nhận thị thực tại sân bay quốc tế

Người nước ngoài muốn xin visa - thị thực Việt Nam có 2 cách:

Cách thứ nhất: xin cấp visa tại cửa khẩu

Cách thứ 2: trực tiếp đến Đại sứ quán/Lãnh sứ quán Việt Nam đặt tại quốc gia của người muốn xin cấp để nộp đơn xin thị thực Việt Nam. Đây là cách làm khá khó khăn và tốn nhiều thời gian bởi không nắm được các quy định để được cấp thị thực Việt Nam.

Đây là một loại giấy tờ chứng nhận người nước ngoài được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia nào đó. Tuy nhiên, có một số trường hợp không yêu cầu phải có thị Thực - visa là do các quốc gia có thỏa hiệp cho công dân của nước bạn được phép nhập cảnh vào nước của họ.

Mỗi quốc gia có những điều kiện nhất định để cấp thị thực cho người nước ngoài tương ứng với thời hạn lưu trú và mục đích nhập cảnh, nếu bạn có nhu cầu xin visa đến bất kỳ quốc gia nào hãy liên hệ với Việt Uy Tín, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn các hồ sơ và thủ tục cần thiết để được cấp visa.

Khi thủ tục thị thực hợp lệ sẽ cho người nước ngoài nhiều lần nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực (tùy theo điều kiện), bên cạnh đó quốc gia cấp thị thực có quyền thu hồi lại visa vào bất cứ khi nào.